Cách nhận diện thịt ôi tẩm hóa chất

Trang chủ Hotline: 0919797776
0Đã thêm vào giỏ

DANH MỤC SẢN PHẨM

Tin nổi bật

Cách nhận diện thịt ôi tẩm hóa chất

Gần đây, dư luận bắt đầu đưa nhiều thông tin về thực phẩm bẩn bị tẩm ướp nước tẩy rửa bồn cầu, hóa chất ướp xác… khiến cho người tiêu dùng hoang mang.
 PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm), cho biết: có những loại hóa chất là loại tinh khiết, được phép dùng cho thực phẩm thì chẳng vấn đề gì, không làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Thịt bị ngâm hóa chất khử ôi thiu sẽ có biểu hiện bị nhão, không còn dẻo dính bởi các thớ thịt đã bị giãn khi ngâm tẩm
Cũng theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, các loại hóa chất tẩy rửa nói chung có thể dùng để tẩy rửa nồi niêu, bát đĩa, các loại thực phẩm (như xử lý bề mặt rau, củ, quả, thịt nhằm chống các loại vi khuẩn xâm nhập, giúp tẩy trắng, kéo dài thời gian bảo quản), loại hóa chất này cũng có thể dùng tẩy rửa bồn cầu, rửa xác chết, tẩy uế môi trường bẩn xung quanh… Tuy nhiên đây là loại hóa chất tinh khiết dùng trong thực phẩm, còn hóa chất dùng để tẩy rửa bồn cầu, tẩy rửa xác chết… là loại dùng trong công nghiệp.
“Vì vậy, chúng ta không nên tùy tiện nói rằng “thực phẩm được ướp bằng nước tẩy rửa bồn cầu” điều này sẽ làm làm dư luận lo lắng, không rõ thực hư thế nào gây hoang mang cho người tiêu dùng. Cần phải phán xét rõ ràng xem người chế biến có dùng đúng loại hóa chất tinh khiết cho thực phẩm, hay họ dùng loại hóa chất dùng trong ngành công nghiệp không tinh khiết! Bên cạnh đó các loại hóa chất có độ tinh khiết khác nhau, sẽ được sử dụng cho những mục đích khác nhau, vì vậy cần kiểm soát chặt dư lượng các chất độc hại đối với sức khỏe”.
Hóa chất không thể biến thịt ôi thành tươi
Cũng theo TS Nguyễn Duy Thịnh, khi xử lý thực phẩm, con người có thể sử dụng chất sunfua dioxit (SO2) ở dạng muối của nó (các loại hóa chất dạng bột màu trắng như: H2SO3, Na2SO3, NaHSO3, K2SO3, KHSO3…) và một số loại nước dẫn xuất dùng để xử lý bề mặt rau, củ, quả, thịt nhằm chống vi khuẩn xâm nhập, tẩy trắng, kéo dài thời gian bảo quản. Nhưng sau đó cần phải loại bỏ chất độc hại bằng cách dùng nước sạch để rửa trôi nhiều lần hoặc đun nóng để SO2 bay đi đến khi dư lượng phải bằng 0 để đảm bảo an toàn.

Nhưng cũng chính vì công dụng này mà nhiều người bán hàng đã nhúng thịt ôi thiu vào các hóa chất bột (Na2SO3, NaHSO, KHSO3…) rồi để ráo, làm mất mùi ôi của thịt. Điều nguy hiểm là nếu người bán hàng không trải qua giai đoạn rửa sạch thì chất SO2 vẫn bám vào bề mặt hoặc đã thấm sâu vào bên trong thịt. Sự tồn dư SO2 trong thịt sẽ gây ngộ độc cho người ăn, nhất là trẻ em và người già.
Biểu hiện của thịt bị ngâm trong chất SO2 là thịt sẽ bị nhão bởi các thớ thịt đã bị giãn khi ngâm tẩm, không còn độ dẻo như thịt được nấu thông thường. Ăn phải thực phẩm còn dư lượng SO2 quá mức cho phép sẽ bị buồn nôn, nhức đầu và gây viêm .
Lời khuyên dành cho mọi người là: người tiêu dùng nên đi chợ buổi sớm, chọn những loại thực phẩm tươi ngon. Không nên mua thực phẩm ở chợ chiều vì dễ mua phải của rẻ là của ôi. Nên mua thực phẩm trong các cửa hàng bán thịt sạch, uy tín để đảm bảo tốt nhất nguồn thực phẩm an toàn.
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ