Covi Food Company Vietnam CÔNG TY TNHH THỰC PHẨM COVI

Trang chủ Hotline: 0919797776
0Đã thêm vào giỏ

DANH MỤC SẢN PHẨM

Tin nổi bật

Mỹ nguy cơ thiếu thịt vì Covid-19

Tuần tới, các nhà hàng có thể không còn thịt bò tươi khi hàng loạt nhà máy liên tục đóng cửa với tốc độ chóng mặt vì Covid-19.

Hiện tại công suất thịt heo của Mỹ đã giảm một phần ba. Đến hôm 24/4, một số nhà máy thịt gia cầm đầu tiên cũng bắt buộc đóng cửa. Tại Brazil, JBS – doanh nghiệp thịt lớn nhất thế giới đã dừng hoạt động nhà máy gia cầm. Hoạt động của các doanh nghiệp lớn ở Canada cũng bị ảnh hưởng.

Trong khi đó, Mỹ, Canada và Brazil lại hiện chiếm đến 65% lượng giao dịch thịt của thế giới. Do vậy, giới chuyên gia đang cảnh báo nước Mỹ sẽ thiếu thịt chỉ trong vài tuần tới. Dù hàng trăm nhà máy ở Mỹ vẫn hoạt động, nguy cơ này vẫn rất lớn khi sự gián đoạn nguồn cung gia tăng nhanh chóng.

"Đây là tình huống chưa từng có. Nhà sản xuất có nguy cơ mất mọi thứ và người mua phải trả giá cao hơn. Các nhà hàng có thể hết thịt bò tươi ngay trong tuần sau", Brett Stuart, chủ tịch hãng tư vấn Global AgriTrends cho hay. Peter Cancro, CEO của Jersey Mike với 1.750 cửa hàng sandwich khắp nước Mỹ cho biết đang cảm nhận sự thiếu hụt thịt sắp đến.

 
Quầy thịt trống rỗng trong một siêu thị ở Austin, Texas hồi giữa tháng 3. Ảnh: Reuters

Quầy thịt trống rỗng trong một siêu thị ở Austin, Texas hồi giữa tháng 3. Ảnh: Reuters.

Các nhà máy thịt tại Mỹ đang dừng hoạt động với tốc độ chóng mặt. Hôm thứ 6 (24/4) đã chứng kiến hàng loạt thông báo đóng cửa. Nhà sản xuất thịt lớn nhất thế giới Smithfield Foods sẽ đóng thêm một nhà máy ở Illinois. Hormel Foods dừng hai nhà máy thịt gia cầm Minnesota. Một lò mổ lớn ở Indiana cũng đóng cửa.

"Suốt đại dịch này, chúng tôi phải đối mặt với một chọn lựa không dễ dàng là tiếp tục hoạt động để bảo đảm nguồn cung thực phẩm quốc gia hay đóng cửa để bảo vệ nhân viên. Đây là không phải điều chúng tôi mong muốn", Smithfield Foods cho biết.

Trước tình trạng này, giá thịt bò bán buôn tại Mỹ đã chạm mức kỷ lục tuần này và giá bán buôn thịt lợn tăng 29% so với tuần trước. Đây là mức tăng lớn nhất kể từ năm 2012.

EU chiếm khoảng 20% lượng xuất khẩu thịt trên thế giới và các nhà máy lớn ở đây vẫn hoạt động. Tuy nhiên, lãnh đạo của Tyson Foods, JBS và Smithfield đều cảnh báo người tiêu dùng Mỹ sẽ sớm thấy ảnh hưởng trên kệ hàng siêu thị.

Làn sóng đóng cửa nhà máy thịt lần này lại đến đúng vào lúc nguồn cung trên toàn cầu đang bị thắt chặt. Trước đó, Trung Quốc – nước sản xuất lợn hàng đầu thế giới đã mất hàng triệu con lợn vì dịch tả châu Phi. Đây cũng là giai đoạn các nhà sản xuất từng bước giảm sản lượng thịt vì nhà hàng trên khắp thế giới phải đóng cửa vì Covid-19.    

Thịt trong kho dự trữ có thể bù đắp thiếu hụt nhưng không được lâu. Tổng lượng thịt hiện có trong kho lạnh của Mỹ tương đương với hai tuần sản xuất.Tuy nhiên, hầu hết nhà máy cũng đều đóng cửa 14 ngày. Điều này cho thấy nguy cơ thiếu hụt thịt tại Mỹ rất rõ ràng.

Việc các lò mổ đóng cửa khiến nông dân không có nơi để bán gia súc và họ phải tiêu huỷ chúng. Điều này là đòn giáng mạnh vào chuỗi cung ứng, thực phẩm bị lãng phí trong khi các kệ hàng hoá lại trống rỗng.
Bloomberg

TIN LIÊN QUAN

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ