Thịt heo lạnh Covifood Company

Trang chủ Hotline: 0919797776
0Đã thêm vào giỏ

DANH MỤC SẢN PHẨM

Tin nổi bật

Giá thịt heo chỉ giảm trên tivi

Ông Hoàng Quang Hàm cho rằng điều tiết giá phải bằng giải pháp cung - cầu để không còn cảnh người dân "chỉ được ăn thịt heo rẻ trên tivi".  

Sáng 13/6, Quốc hội thảo luận tại hội trường về kinh tế xã hội, quyết toán ngân sách 2018.

Bà Nguyễn Thị Xuân, đại biểu tỉnh Đắk Lắk nhắc đến việc mất cân đối cung cầu thịt heo, đẩy giá lên cao mà không thể giải quyết suốt hơn một năm qua. Bà cho rằng, các Bộ có chức năng giúp Chính phủ trong quản lý nhà nước như Nông nghiệp, Công Thương phải chịu trách nhiệm.

Ông Hoàng Quang Hàm - uỷ viên Uỷ ban Tài chính ngân sách nói, việc điều tiết giá cả mặt hàng thị trường tự quyết định giá không thể bằng mệnh lệnh hành chính, mà phải căn cứ trên biện pháp thị trường.

Hiện tượng giá thịt heo vừa qua không hạ dù các cấp thẩm quyền liên tục đưa ra "lệnh" giảm, ông Hàm phân tích, cần nghiên cứu việc tăng giá này do sản xuất hay lưu thông. Nếu do khâu sản xuất thì kích thích tăng đàn, còn do lưu thông thì cân nhắc việc Nhà nước đứng ra thu mua, cung ứng trực tiếp trên thị trường.

"Cần thiết thì kinh tế Nhà nước phải hỗ trợ, không nên như thời gian qua dư luận cho rằng, người dân chỉ được ăn thịt heo giá rẻ trên tivi", ông Hàm nhấn mạnh. 

 
Ông Hoàng Quang Hàm - uỷ viên Uỷ ban Tài chính ngân sách. Ảnh: Trung tâm báo chí Quốc hội

Ông Hoàng Quang Hàm - uỷ viên Uỷ ban Tài chính ngân sách. Ảnh: Trung tâm báo chí Quốc hội

Ở góc độ này, bà Nguyễn Thị Yến - Phó bí thư tỉnh uỷ Bà Rịa - Vũng Tàu, ông Phạm Văn Hoà - Phó trưởng đoàn đại biểu tỉnh Đồng Tháp góp ý, Chính phủ cần có biện pháp tái đàn, kích cung mà không cần nhập khẩu thịt từ nước ngoài để tự chủ trong nước, kiểm soát giá thịt heo; cũng như các gói hỗ trợ, kích cầu tái đàn trong dân, doanh nghiệp chăn nuôi.

Sau dịch tả lợn châu Phi, doanh nghiệp không có giống để cung cấp cho thị trường nên giá thịt lợn tăng rất cao. "Nếu có sự hỗ trợ của nhà nước, tôi tin rằng từ nay đến đầu năm 2021 sẽ giải quyết được vấn đề này", ông Hoà hy vọng. 

Phân tích nguyên nhân giá thịt heo cao bất chấp "lệnh" giảm từ Chính phủ, lãnh đạo ngành Nông nghiệp, Công Thương tại nhiều cuộc họp trước đây cho rằng, chủ yếu do cung - cầu.

Theo ông Đỗ Thắng Hải - Thứ trưởng Công Thương, cung thịt heo hiện vẫn thiếu do yếu tố khách quan khi vẫn chưa tái đàn kịp sau đợt dịch tả heo châu Phi. Hiện vẫn còn một số tỉnh chưa công bố hết dịch, nên nông dân vẫn chưa yên tâm tái đàn. Mặt khác, giá con giống tăng cao, 2-3 triệu đồng một con, cũng khiến người chăn nuôi thiếu vốn khi muốn tái đàn. 

Ước tính của ngành nông nghiệp, với tốc độ tái đàn sau dịch tả heo châu Phi, phải cuối quý IV, lượng heo hơi xuất chuồng mới đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng thịt trong nước. 

Bên cạnh đó, giá bán lẻ thịt heo phụ thuộc vào giá heo hơi, tức giá heo hơi càng cao, giá bán lẻ đến tay người tiêu dùng tăng tương ứng. Ngoài ra, khâu trung gian hiện chiếm 40-60% giá thành thịt heo bán tới tay người tiêu dùng, cũng là nguyên nhân đẩy giá heo lên cao. 

Bù đắp lượng thịt thiếu, Chính phủ đồng ý cho phép ngành nông nghiệp nhập khẩu 100.000 tấn thịt heo đông lạnh Canada, Mỹ, Đức, Ba Lan, Nga.. nhưng thực tế tới hết tháng 5 mới nhập được khoảng 67.000 tấn. Từ ngày 12/6, Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn cũng cho phép nhập heo sống nguyên con từ Thái Lan, và coi đây là một trong những cách giúp hạ nhiệt giá trong nước. 
Thịt heo Covifood

TIN LIÊN QUAN

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ